Nhà Nhỏ ở Nha Trang - Chơn Architects -Thiết kế Kiến trúc - Nội thất
CLOSE
Facebook

Nhà Nhỏ ở Nha Trang

Địa điểm: Nha Trang city, Vietnam

Thiết kế: Nguyễn Công Toàn

Cộng sự: : Nguyễn Thành Thiện, Dương Thị Tuyết

Diện tích: 73 m²

Năm hoàn thành: 2017

Photographs: TaDalat Design

Nhà Nhỏ là một dự án nhỏ nằm trong chuỗi dự án “Không gian đa lớp” của chúng tôi. Dự án nằm trong 1 con hẻm của thành phố Nha Trang, mật độ xây dựng dày đặc cùng với rất nhiều hình thái kiến trúc tự phát lộn xộn.

Ngôi nhà này phục vụ cho 1 gia đình trẻ có rất ít thời gian ở nhà vì đặc thù công việc kinh doanh chiếm gần như trọn thời gian tại một khu chợ truyền thống, áp lực và sự ồn ào mỗi ngày. Đó chính là mấu chốt của vấn đề về con người mà chúng tôi cần tháo gỡ, tạo ra một không gian tĩnh lặng, đơn giản, gần gũi với thiên nhiên, ánh sáng, cây xanh và gió tự nhiên, con người được tiếp xúc, tương tác với nhau nhiều nhất.

Một ngôi nhà ống với hình thái đất phổ biến trong các đô thị Việt Nam hiện nay, chúng tôi quyết định tạo ra một lõi không gian gian sống ở giữa được bao bọc bởi 2 lớp không gian đệm là thiên nhiên, ánh sáng và gió tự nhiên, cùng với 2 lớp vỏ bọc bằng lưới kim loại có tác dụng như lớp rèm bảo vệ, điều tiết ánh sáng, gió và thị giác cảm nhận cảnh quan của con người. Trục giao thông theo chiều đứng được chia nhỏ và bố trí di chuyển xoay quanh ngôi nhà cùng những khoảng không gian đệm chuyển tiếp giúp kết nối tăng cường sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình. Ở mỗi khoảng đệm của giao thông là 1 cảm nhận của không gian thay đổi gần gũi với thiên nhiên.

Khối nhà với lớp vỏ bọc nhẹ như 1 chiếc lồng đèn ánh sáng ấm áp trong con hẻm về đêm, lớp vỏ bọc tạo ra tương tác giữa con người và không gian trong ngoài gần gũi hơn nhưng vẫn giữ được sự riêng tư ý nhị.

Đây là dự án đầu tiên của những người trẻ chúng tôi kết hợp cùng nhau thiết kế và tổ chức thi công. Với ngôi nhà này, chúng tôi mong muốn gửi gắm đến những người bạn sử dụng thông điệp về sự giản đơn và tĩnh lặng. Hi vọng các bạn sẽ dần cảm nhận được sự biến chuyển không gian ngày càng gần hơn với thiên nhiên, tiết giảm đồ vật sử dụng, xúc cảm về sự hiền từ trong từng hơi thở của gió, của cây, của hoa và của nắng mỗi khi về nhà…sau khoảng thời gian mệt nhoài và áp lực của công việc mưu sinh…