NHÀ MẶT RÈM - Chơn Architects -Thiết kế Kiến trúc - Nội thất
CLOSE
Facebook

NHÀ MẶT RÈM

Địa điểm: Nha trang, Việt Nam

Thiết kế: Nguyễn Công Toàn

Cộng sự: Trần Kim Trọng, Phan Ngọc Danh

Diện tích: 250 m² sàn

Năm hoàn thành: 2015

Photographs: Quang Trần

Nhà Mặt Rèm

Thông tin dự án:

Diện tích lô đất:     5×19.5 m

Quy định:                5×15.5m – 3 tầng

Hướng nhà:            hướng Tây

 

“Bộ ảnh này được thực hiện sau khi công trình đã đưa vào sử dụng vừa tròn hai năm. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hoá cực kỳ nhanh như Việt Nam, hai năm là khoảng thời gian vừa đủ để cảm nhận rõ rệt sự tương tác của dự án với con người và môi trường cảnh quan nơi đó”.

Khi nhận lời thiết kế dự án này, chúng tôi-người thiết kế và gia chủ, đều là những người của thế hệ trẻ-đã cùng nhau đến khu đất nhiều lần vào các thời điểm trong ngày. Một lô đất hướng tây nằm trong khu đô thị mới, đối diện là bãi đất đầy cỏ dại mà người ta dự tính sẽ là công viên nhỏ cho toàn khu ở này.

Câu chuyện về ngôi nhà dành cho 3 thế hệ, nơi lưu giữ những ký ức về người cha, một ngôi nhà dành cho người mẹ của người con trai hiếu thảo… đó chính là nguồn cảm hứng để những ý tưởng của chúng tôi bắt đầu…

Kiến trúc được khai thác ở câu chuyện ứng xử nhân văn giữa con người và thiên nhiên. Một quỹ đất nhỏ được ưu tiên xây dựng công viên cây xanh – kết nối cộng đồng trong khu dân cư mà đối tượng hưởng thụ chủ yếu là trẻ con và người lớn tuổi. Công trình của chúng tôi là một đối tượng hữu cơ gắn liền tổng quan không gian bao bọc quanh công viên này, khá nhạy cảm cho bất kỳ hình thức kiến trúc mặt ngoài nào. Vì vậy chúng tôi lựa chọn giải pháp hoà nhập hữu cơ vào cảnh quan công viên, tạo dựng một mặt rèm che nắng mềm mại theo lối kiến trúc truyền thống nhưng sử dụng chất liệu hiện đại là thép và lưới thép. Một kiến trúc ẩn mình giữa thiên nhiên ít ỏi trong lòng đô thị mới từ khía cạnh cảm thụ thị giác. Chất liệu này rồi sẽ tạo nên lớp gỉ màu trên bề mặt đần dần theo thời gian, khi mà cây xanh trong công viên cũng vừa đủ tầm cao để công trình dễ dàng hoà nhập cho sự tương tác về sắc màu. Và ở đây, câu chuyện đối thoại giữa kiến trúc cùng cảnh quan, chúng tôi đề cao sự tôn trọng cần thiết trong ứng xử với cảnh quan thiên nhiên đô thị.

Yếu tố truyền thống_sự tương tác giữa con người và không gian, câu chuyện khai thác từ chất liệu ánh sáng và bóng tối. Một gốc khế hơn 20 năm tuổi, những đồ nội thất gỗ đã lên màu theo thời gian, đó là những kỉ vật hoài niệm từ ngôi nhà cũ của người cha ở một vùng cao nguyên sẽ được chuyển về ngôi nhà mới giữa lòng phố biển. Ba thế hệ, trẻ trung-chững chạc-và trầm lặng, ba sự chuyển tiếp cảm nhận về cuộc sống…Từ tất cả những yếu tố này, không gian được phân chia chung riêng và vùng chuyển tiếp vừa mạch lạch, vừa mang tính tương đối dựa trên sự phân chia vùng sáng, tối và chuyển tiếp hài hoà. Ánh sáng và bóng tối là yếu tố cốt lõi được tập trung khai thác tối đa với vai trò cân bằng nhau.

Cây khế được trồng ở vị trí nhiều ánh sáng và nắng, được đón gió và hứng sương đêm đúng nghĩa sự sống của một đời cây, là không gian kết nối mọi thành viên trong gia đình,  và cũng là không gian mở ra đón thiên nhiên vào nhà với bóng nắng xuyên qua những tán khế, gió mát từ biển và sương từ đêm.

Những đồ nội thất gỗ đã lên màu thời gian được sắp đặt trong các không gian chuyển tiếp giữa vùng sáng và bóng tối, với ánh sáng nhè nhẹ hắt lên từ những mặt gỗ, tạo ra cái không khí hoài niệm không quá bóng loáng cũng không hề sẫm tối u ám.

Yếu tố ánh sáng và bóng tối cũng được truyền tải phù hợp dựa trên sự cảm nhận thị giác sinh học cho từng lứa tuổi thành viên gia đình. Từ ngoài vào trong, giữa các không gian sử dụng trong nhà, ánh sáng luôn vừa đủ và vùng tối nhè nhẹ đủ để cảm nhận dễ chịu cho mắt cùng cảm giác nhiệt độ luôn luôn thoải mái cho một ngôi nhà ống nhiệt đới miền Nam Trung Bộ.